Loading...

“เจ้าของบริษัท” ระดับโลก ปลอมตัวเป็น “เด็กฝึกงาน” ไปดูพนักงานระดับล่างด้วยตัวเอง

CEO บริษัทกอล์ฟระดับโลกที่ดูแลพนักงานมากกว่า 2,000 คน มาร์ค คิง ต้องมารับบทบาทของผู้คลั่งไคล้กอล์ฟที่อยากทำงานในบริษัทในฝัน มาร์ค คิง เล่าว่าตัวเค้าเองไต่เต้ามาจากระดับล่าง และข้อดีของการเป็น CEO ก็คือจะเข้าออกออฟฟิตเวลาไหนก็ได้ แต่ในตอนนี้ธุรกิจของกอล์ฟกำลังลำบากมากๆ ตั้งแต่ปี 2000 ยอดขายทั้งหมดในกิจการลดลงประมาณ 15 % และคนเล่นกอล์ฟก็น้อยลง ในฐานะ CEO ทำให้ต้องลงไปดูด้วยตัวเองว่าทำอะไรได้บ้าง

Loading...

มาร์ค คิง ได้สวมบทบาทเป็นคนที่คลั่งไคล้กอล์ฟเป็นยากมากที่มาถ่ายรายการเรียลลิตี้โชว์ ที่คนยากเปลี่ยนอาชีพที่ทำอยู่มาทำอาชีพในฝัน โดยวันแรกของการปลอมตัวได้ลงไปดูที่โรงงานผลิตลูกกอล์ฟ และจะเข้าฝึกงานในส่วนควบคุมคุณภาพที่ผลิตลูกกอล์ฟวันละ 8,000 ลูก การลงมาดูรอบนี้ มาร์ค คิง จะมาดูว่าทำยังไงถึงจะสู้คู่แข่งได้บ้าง

และได้ไปเจอกับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณภาพ อายุ 21 ปี ทำงานมานี่โรงงาน 3 ปีแล้ว และเธอได้เล่าว่าที่นี่เครียดมากๆเพราะไม่สามารถปรึกษาใครได้ และไม่มีใครตำแหน่งสูงกว่า เพราะว่าพวกหัวหน้างานจะอยู่กะแรกกัน ส่วนกะสองและกะสาม มีแค่เธอดูแลคนเดียว และถ้าหากหัวหน้าใหญ่มาตรวจสอบและทำผิดพลาดเธอจะยังไง เพราะจะต้องตรวจลูกกอล์ฟทุกลูก

ต่อมามาร์ค คิง ได้ลงมาดูในสถานที่รับส่งคืนสินค้า และเป็นหนึ่งในศูนย์กระจายและส่งคืนสินค้าประเภทรองเท้าและเครื่องแต่งกาย โดยคนที่จะมาสอนงานก็คือ เทเรซ่า เธอเล่าว่าทำงานที่นี่มา 10 ปี แต่ทำกับบริษัทมา 23 ปี และเธอเป็นคนคิดค้นระบบทำงานเอง ระหว่างที่ทำงานรองเท้าและเสื้อผ้าที่ถูกส่งคืนเยอะมากและต้องทิ้ง เทเรซ่าเล่าว่าเธออยากนำไปให้บ้านสงเคราะห์ได้ไหม

และก็ได้มาดูงานกับเจ้าหน้าที่ทดลองสินค้า จะแนะนำสินค้าที่นักกอล์ฟต้องการ และปัญหาของเจ้าหน้าที่สินค้าก็คือรถคันเก่ามันเล็กมากทำให้ใส่อุปกรณ์ได้ใหม่มาก และต้องออกรถใหม่คันใหญ่กว่าเดิมเพื่อให้ใส่อุปกรณ์ได้ แต่ทางบริษัทได้ให้แค่ค่าแรง ส่วนต่างๆอย่างเช่นค่าน้ำมัน ค่าฝึกซ้อมกอล์ฟ ด้วยตัวเอง

ที่สุดท้ายสำนักงานใหญ่และมาร์ค คิงจะไปฝึกงานที่ฝ่ายผลิตที่ผลิตสินค้ามากกว่า 8,000,000 อัน มาร์ค คิง ไปฝึกงานกับคริสเตียน พนักงานฝ่ายผลิตอายุ 19 ปี และก็ได้พบว่าพนักงานที่นี่ทำงานมากถึง 12 ชั่วโมงเพราะว่ามี OT และคริสเตียนเล่าว่าอยู่ที่ทำงานมากกว่าอยู่ที่บ้านซะอีก ทำงานตั้งแต่ตี 5 ถึง 6 โมงเย็น พอถึงบ้านก็นอนเลย และสาเหตุที่ต้องมาทำงานเพราะว่าแม่ป่วยและต้องช่วยพ่อหาเงิน

สุดท้ายมาร์ค คิง ก็ได้คุยกับบอร์ดผู้บริหารถึงปัญหาต่างๆและแก้ไขกับสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นตอนที่ลงไปดูด้วยตัวเอง และได้เรียกพนักงานที่มาร์ค คิง ได้ไปฝึกงานด้วยมา คนแรกคือเจ้าหน้าที่ตรวจสอบสินค้า โดยจัดหัวหน้างานให้ได้โทรปรึกษาตลอดเวลา มอบเงิน 3,000 ดอลลาห์ และอีก 10,000 ดอลลาห์เพื่อสร้างบ้านในฝัน

ต่อมาก็เป็นเจ้าหน้าที่ทดลองสินค้า โดยมาร์ค คิง ได้ออกกฎใหม่คือถ้าเจ้าหน้าที่ทดลองสินค้าต้องขับรถไปไกล ทางบริษัทจะให้ค่าน้ำมันและค่าเวลาด้วย และได้มอบเงินให้กับพนักงานคนนี้ที่มีความฝันอยากเป็นนักกอล์ฟ โดยมาร์ค คิง จะให้เงินทันทีที่เรียนจบ 50,000 ดอลลาห์ และจะเป็นสปอนเซอร์ให้อีก 2 ปี

ส่วนคริสเตียน มาร์ค คิง ได้ให้เงิน 10,000 ดอลลาห์เพื่อช่วยในค่ารักษาของแม่ และมาร์ค คิงได้ให้คริสเตียนออกจากการเป็นพนักงานประจำให้ทำเป็นพาร์ทไทม์ และกลับไปเรียนต่อ โดยจะให้เงิน 15,000 ดอลลาห์ นาน 2 ปี นอกจากนี้ยังจ่ายค่าเล่าเรียนให้อีกด้วย เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกดดันอีก

ส่วนคนสุดท้าย เทเรซ่า เจ้าหน้าที่ในศูนย์ส่งคืนเสื้อผ้าและรองเท้า โดยมาร์ค คิง จะทำโครงการโดยใช้เสื้อผ้าและรองเท้าที่ส่งคืน และจะมอบเงินให้กับเทเรซ่าให้ไปเที่ยวในที่ที่อยากไป 1 อาทิตย์ เป็นเงิน 5,000 ดอลลาห์ และจะส่งเทเรซ่าไปเที่ยวออสเตรเลียโดยออกเงินให้ทั้งหมดอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล อันเดอร์โคฟเวอร์บอส

เรียบเรียง cabletvnews

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *