Loading...

รู้ไหมเหตุผลที่ “คนเยอรมัน” ทำงานน้อยกว่าประเทศอื่น แต่คุณภาพดีและเงินเดือนสูง

ต้องบอกเลยว่าเยอรมันเป็นประเทศในฝันของใครหลายๆคนที่อยากเข้าไปอยู่อาศัยและทำงานนอกจากสวัสดิการที่ดีและรัฐบาลคุ้มครองประชาชนได้ดีแบบมีคุณภาพแล้ว ชาวเยอรมันยังใช้เวลาน้อยมากในการทำงานเมื่อเทียบกับประชากรในประเทศอื่น ที่ทำงานในลักษณะเดียวกัน วันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีเหตุผลอะไรบ้าง

Loading...

เวลาในการทำงานต้องเป็นเวลาในการทำงานเท่านั้น คนเยอรมันจริงจังกับการทำงานมาก จะไม่มีการมานั่งเล่นโซเชียลเลย หรือแอบไปนั่งหลับจะไม่มีให้เห็น เพราะไม่ใช่นิสัยของคนเยอรมันที่ปลูกฝังกันมาก โดยเมื่อปี 2013 ได้มีการทำสารคดีของสำนักข่าวระดับโลกอย่าง BBC ที่พาสาวเยอรมันไปทำงานในประเทศอังกฤษ เธอตกใจมากที่พวกเขาเอาแต่พูดเรื่องราวส่วนตัวของตัวเองในเวลางาน ซึ่งประเทศเยอรมันไม่มี

คนเยอรมันมีการกำหนดเป้าหมายที่จริงจังมาก และการสื่อสารที่ชัดเจนอีกด้วย หากคุณไม่พอใจตรงไหนสามารถคุยกับหัวหน้างานโดยตรง และพูดตรงๆกับหัวหน้าได้เลย เช่นมีความต้องการงานแบบไหนเวลาไหนก็จะบอกไปแบบชัดเจนไม่มีการอ้อมค้อม

คนเยอรมันเป็นประเทศที่จริงจังในเวลาทำงาน และถูกกาลเทศะอีกด้วย เวลางานจะไม่มีการมานั่งเล่นเลยทีเดียว และจะไม่นำเรื่องส่วนตัวเข้ามายุ่งจะเน้นไปที่การทำงานและผลงานที่จะออกมาเป็นหลัก หากเลิกงานแล้วก็กลับบ้านใครบ้านมันไม่มีการชวนออกไปสังสรรค์ และในปี 2016 รัฐบาลของประเทศเยอรมันได้ออกกฏหมายห้ามหัวหน้าส่งงานหลัง 6 โมงเย็นเพื่อต้องการให้พนักงานได้มีการพักผ่อน

เป็นสิ่งที่พนักงานหลายๆประเทศต้องอยากให้มีในประเทศของตัวเองแน่นอน เพราะพนักงานที่เยอรมันสามารถลาเลี้ยงบุตรได้ตั้งแต่วันที่ออกมาลืมตาดูโลกได้จนถึง 3 ขวบ โดยที่สามารถรับค่าตอบแทนได้อีกด้วย และยังมีเบี้ยเลี้ยงสำหรับบุตร 2 คนแรก คนละ 184 ยูโร และคนที่ 3 จะได้ 190 ยูโร และคนถึดไปจะได้ 215 ยูโร และให้กับทุกคน

การทำงานแบบคนเยอรมันสามารถนำมาปรับใช้ได้ในองค์กรของเรา เพื่อให้ผลงานและประสิทธิภาพในการทำงานออกมาดี และแบ่งแยกชัดเจนระหว่างเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนส่วนตัวออกจากกัน นอกจากจะเปลี่ยนนิสัยแล้วยังทำให้ความสัมพันธ์ในการทำงานระหว่างหัวหน้าและลูกน้องดียิ่งขึ้นอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล แคทดัม , knote เรียบเรียง cabletvnews

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *