Loading...

กรมการแพทย์ แนะวิธีพ่อแม่ แก้ปัญหาเมื่อลูกพูดคำหยาบ

ทางเฟสบุ๊คเพจ กรมการแพทย์ แนะวิธีการแก้ปัญหาเมื่อลูก “พูดคำหยาบ” ซึ่งส่งผลเสียต่อบุคลิกและภาพลักษณ์ของลูกในอนาคต ซึ่งกล่าวว่า น้องๆในวัยเล็กๆเป็นวัยที่จดจำและเลียนแบบจากบุคคลใกล้ตัว การสื่อสารด้วยคำพูดคุยกัน และพฤติกรรมเลียนแบบจากสื่อต่างๆ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้น้องๆในวัยเล็กพูดจาหยาบคายได้

ภาพจาก freepik

และได้สรุปให้พ่อแม่ได้ตระหนักว่าพฤติกรรมเลียนแบบของลูกน้อยในเบื้องต้นนั้นเกิดจาก 3 สิ่งนี้ คือ

Loading...

1)พ่อแม่ บุคคลภายในครอบครัว

2)เพื่อนที่โรงเรียน

3)ช่องทางสื่อต่างๆ

ภาพจาก freepik

พร้อมทั้งเสนอแนะวิธีการแก้ไขและรับมือยังไงเมื่อลูกพูดคำหยาบ

1)ควรพูดคุยกับลูกด้วยคำสุภาพและลงท้ายประโยคด้วยคำว่า ครับ/ค่ะ ทุกครั้ง

2)เมื่อมีเวลาและโอกาสเหมาะ ควรอธิบายกับลูกว่า ทำไมถึงห้ามให้เขาพูดคำหยาบ

3)ตั้งกฎหากลูกน้อยทำผิดกฏจะมีการลงโทษอย่างไร โดยพ่อแม่ต้องลงโทษด้วยความยุติธรรมและเหมาะสมกับความผิดที่เขาได้กระทำ

ภาพจาก freepik

ทั้งนี้ นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า พฤติกรรมการพูดคำหยาบของลูกน้อยส่วนใหญ่มาจากคนใกล้ตัว หรือคนในครอบครัว การแก้ปัญหาที่ดีที่สุดควรเริ่มแก้ไขจากพ่อแม่ หรือคนในครอบครัวก่อน เพราะวัยนี้เป็นวัยที่จดจำและเลียนแบบจากบุคคลใกล้ตัว การสื่อสารด้วยคำพูดคุยกันทุกวันที่มองว่าเป็นเรื่องปกติ อาจเป็นสาเหตุทำให้เขาพูดจาหยาบคาย นอกจากนี้พฤติกรรมเลียนแบบจากสื่อต่างๆเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยพูดจาหยาบคายได้ พ่อแม่ควรบอกกล่าวตักเตือนถึงคำพูดและตั้งกฎกติกาขึ้นมา เพื่ออธิบายเขาเข้าใจถึงความหมายและไม่ควรพูดจาแบบนี้อีก

ภาพจาก freepik

และยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ช่วงวัยอนุบาลและวัยประถมเป็นวัยที่แก้ปัญหาการพูดคำหยาบได้ง่ายที่สุด โดยเริ่มจากการพูดคุยกันในครอบครัวควรพูดด้วยคำสุภาพต่อหน้าและลับหลังอย่าลืมลงท้ายประโยคด้วยคำว่า ครับ/ค่ะทุกครั้ง เขาจะมองดูเป็นตัวอย่างและประพฤติปฏิบัติตามสิ่งที่เขาได้เห็นจากพฤติกรรมคนใกล้ตัว แต่ถ้าลูกน้อยมีพฤติกรรมการพูดคำหยาบมาจากเพื่อนๆ ที่โรงเรียนหรือสื่อต่างๆ ควรอธิบายให้เขาเข้าใจว่าทำไมไม่ควรพูดคำหยาบ และข้อเสียของการพูดไม่สุภาพ ควรมีการตั้งกฎถ้าทำผิดกฎโดยลงโทษที่ยุติธรรมและเหมาะสมกับความผิด การลงโทษควรให้เขาเข้าใจว่า ถูกลงโทษมิใช่เพราะว่าพ่อแม่ไม่รักลูก แต่อยากให้เป็นคนดี เมื่อได้รับโทษต้องอธิบายเหตุผลเสมอ ส่วนวิธีการลงโทษมีหลากหลายวิธี เช่น งดขนม งดการดูทีวี การให้ทำงานบ้านชดเชยความผิด แต่ไม่ควรลงโทษทางกายที่รุนแรงเพราะจะทำให้ลูกน้อยเป็นคนขี้ขลาดและกลายเป็นคนก้าวร้าวในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก กรมการแพทย์

เรียบเรียง cabletvnews

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *