Loading...

สาวคอนโด เสนอไอเดียปลูกบวบกระถางในคอนโด เก็บผลผลิตได้จริง (ง่ายมาก)

วันนี้ได้ไปเห็นกระทู้หนึ่งใน Pantip ซึ่งได้แนะนำไอเดียปลูกบวบกระถาง สำหรับในคอนโด หรือพื้นที่ที่มีบริเวณจำกัด เป็นเรื่องราวที่ถูกเผยแพร่จากสมาชิกหมายเลข 891379  ซึ่งเธอได้ปลูกบวมเอง และได้ผลผลิตเก็บเกี่ยวจริง โดยเธอแชร์ประสบการณ์ว่า

Loading...

“สวัสดีค่ะ
เราเคยเขียนรีวิวปลูกผักในคอนโดไปรอบนึงแล้ว แล้วผลตอบรับค่อนข้างดี เลยอยากแชร์อีก เผื่อเพื่อนๆคนไหนสนใจปลูกผักไว้รับประทานเองในพื้นที่จำกัดค่ะ รอบก่อนปูกแบบไฮโดร แต่รอบนี้เน้นปลูกแบบอินทรีย์ ใช้ดินปกติแทน ยังปลูกผักหลายอย่าง หลายชนิดเหมือนเดิม และการปลูกผักของเรายังเหมือนเดิม
คือเน้นผักปลูกง่าย ดูแลง่าย แบบรดน้ำอย่างเดียวก็โต เลยเอาบวบมาให้ดูก่อนเพราะจากประสบการณ์คือ บวบเป็นผักที่ปลูกง่ายมาก และไม่ค่อยมีแมลงรบกวน เทียบกับแตงกวาและฟักทองที่ปลูกพร้อมกัน เราสู้กับเพลี้ยไม่ไหวค่ะ

บวบมี 2 แบบคือ บวบเหลี่ยมกับบวบหอม
เราเลือกบวบหอม เพราะไม่ชอบปอกเปลือกบวบเหลี่ยม 555 เหตุผลแค่นี้เอง ขั้นแรกที่เริ่มปลูก เราเอาเมล็ดไปหยอดตามกระถางของต้นไผ่ที่ปลูกที่ห้อง นี่คือเหตุผลที่เริ่มปลูกบวบ เพราะมีต้นไผ่อยู่แล้ววิธีปลูกคือ เอาเมล็ดไปจิ้มลงในดินจม เราเอาเมล็ดด้านเรียวตั้งอัตราการงอก 100 % อัตราการเติบโตประมาณ 90% มีบางต้นไม่สมบูรณ์ อ่อนแอก็แพ้ไปจ้า แต่ไปไม่รอด ต้องรื้อไผ่ออกเป็นอันว่าบวบก็ต้องไปด้วย 

เราเลยต้องมาปลูกในกระถางแทน กระถางเส้นผ่าศูนย์กลางกระมาณ 40 cm เราหยอดเมล็ดไป 4 เมล็ด งอกทั้งหมด แต่โตแค่ 3 ต้น รดน้ำอย่างเดียวไปประมาณ 20 วัน ต้นเค้าเริ่มโตใส่ปุ๋ยอินทรีรอบแรกบำรุงต้น จากนั้นใส่ทุก 15 วัน ประมาณ 2 เดือนเค้าติดดอก ใส่ปุ๋ยทุกอาทิตย์บำรุงดอก ประมาณสองเดือนครึ่ง เค้าติดผล ช่วงนี้เค้าต้องการน้ำมาก ต้องรดน้ำเช้าเย็น ถ้าไม่รด 1 วันใบจะเหี่ยวเลย ใส่ปุ๋ยทุก 10 วัน แต่อันที่จริง เราปลูกแบบตามมีตามเกิด ปุ๋ยใส่บ้างไม่ใส่บ้าง เพราะลืม 555 แต่น้ำยังรดทุกวัน เพราะเราปลูกกระถางดินแห้งง่าย ถ้าปลูกลงดินอาจไม่ต้องรดทุกวัน บวบเป็นพืชที่ดูแลง่าย ประมาณ 3 เดือนก็เก็บผลผลิตได้

เราเก็บผลผลิตได้แล้วประมาณ 7 ผล จาก บวบ 3 เมล็ด และมีท่าทีจะผลิตลูกได้อีก ถ้าใครสนใจลองหยอดเมล็ดเล่นๆได้นะคะ”

เป็นไงกันบ้างคะ กับเทคนิคดีๆที่นำมาฝากกันในวันนี้ ใครอยากปลูกผักทานเองก็ขอแนะนำการปลูกบวบเป็นอีกทางเลือกนะคะ

ขอบคุณประสบการณ์ดีๆจากสมาชิกหมายเลข 891379  ใน Pantip

เรียบเรียง cabletvnews

Share this...
Share on Facebook
Facebook
Loading...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *